Thứ Hai , Tháng Một 27 2020
Home / KINH TẾ / Trai bản Hà Giang bán 400 đôi bồ câu 1 tháng, thu 50 triệu đồng
Loading...

Trai bản Hà Giang bán 400 đôi bồ câu 1 tháng, thu 50 triệu đồng

Hơn 7 năm kinh nghiệm nuôi chim bồ câu, giờ đây anh Mai Minh Đình là điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi của bản Tùng Nùn, xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Hiện, mỗi tháng anh Đình bán ra bình quân 400 đôi chim bồ câu mỗi tháng, thu về trên dưới 50 triệu đồng.

Sinh năm 1986, là người Nùng và cũng là đảng viên trẻ trong chi bộ thôn Tùng Nùn. Hiện, Mai Minh Đình được xã Lùng Tám và bà con tín nhiệm bầu làm công an viên của thôn. Vài năm trước đây, nhận thấy kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, nguồn thu nhập không ổn định bởi quanh năm chỉ trông vào mảnh ruộng nhỏ; nên cuộc sống thường bữa đói, bữa no…

Mô hình nuôi chim bồ câu của anh Mai Minh Đình.

Năm 2011, sau khi học xong Trường Trung cấp Y tế Hà Giang, anh Đình không xin đi làm mà quyết định tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. Sau một thời gian tìm hiểu qua đài, báo; anh thấy mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, dễ nuôi và ít bệnh tật.

Năm 2012, anh Đình bàn với vợ và quyết định nuôi thử; bởi đây là mô hình mới và phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình anh lúc đó và có triển vọng phát triển ở địa phương. Khi mới bắt tay vào làm, kinh nghiệm chăn nuôi còn ít, nên đàn chim của gia đình anh thường bị dịch, bệnh và do chưa quen biết nhiều nên đầu ra rất khó khăn.

Không nản chí, anh vẫn kiên trì và tranh thủ thời gian đi học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi chim bồ câu từ các mô hình chăn nuôi chim bồ câu khác trong và ngoài tỉnh (từ kỹ thuật chăn nuôi đến liên kết mở rộng thị trường tiêu thụ). Nhờ sự cần cù, chịu khó và nắm vững kỹ thuật nuôi chim bồ câu; đến nay, gia đình anh Đình đã trở nên khá giả nhờ nuôi chim bồ câu.

Anh Đình chia sẻ: “Chim bồ câu là giống dễ nuôi, thức ăn đơn giản, chủ yếu là ngô và thóc. Hàng ngày, chỉ cần dành 1 đến 2 giờ đồng hồ để dọn dẹp chuồng trại, cho ăn; thời gian còn lại trong ngày có thể làm thêm được nhiều việc khác”.

Hiện, gia đình anh có trên 2.000 con chim bồ câu, trong đó có vài trăm cặp chim bố mẹ sinh sản. Mỗi tháng, gia đình anh Đình xuất ra thị trường khoảng 400 đôi, với giá 120-150 nghìn đồng/đôi đã mang lại cho gia đình nguồn thu nhập tương đối lớn.

Theo anh Đình, chim bồ câu dễ bán, thịt lại thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng, nên nhiều thương lái đến tận gia đình đặt mua. Theo chia sẻ của anh Đình, trong năm 2019 này, anh xây dựng thêm cơ sở để phát triển trang trại theo hướng kinh tế tổng hợp. Sau khi hoàn thiện cơ sở vật chất, anh sẽ nâng số lượng đàn chim bồ cầu của mình lên tới 5.000 con, gà 2.000 con và trồng thêm 2 ha cây ăn quả.

Ông Nguyễn Ánh Dương, Bí thư Đảng ủy xã Lùng Tám, cho biết: Mô hình nuôi chim bồ câu của anh Đình đã thu hút rất nhiều bà con nhân dân và các xã bạn đến học tập, làm theo. Không những phát triển kinh tế giỏi, anh Đình còn là một đảng viên gương mẫu; là công an viên của thôn, anh thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con nhân dân không tham gia vào các tệ nạn xã hội; cùng nhau đẩy mạnh phát triển kinh tế và tham gia vào công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, trong nhiều năm qua, cán bộ, đảng viên huyện Quản Bạ đã không ngừng nỗ lực vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân, gia đình và giúp bà con cùng thoát nghèo. Trong đó, phải kể đến đảng viên Mai Minh Đình, thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám là một đảng viên trẻ, luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình.

Theo Hồng Cừ (Báo Hà Giang)

loading...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hà Giang Bằng Lang xã điểm phát triển kinh tế

Từ khi cán đích Nông thôn mới, vùng đất giàu nội lực Bằng Lang đã …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!