Home / XÃ HỘI / Quang Bình Người dân 2 thôn xã Tiên Yên mong muốn được sử dụng điện an toàn
Loading...

Quang Bình Người dân 2 thôn xã Tiên Yên mong muốn được sử dụng điện an toàn

Trong những đợt tiếp xúc cử tri các cấp mới đây, cử tri 2 thôn Tân Bể và Yên Chàm xã Tiên Yên huyện Quang Bình đã có những ý kiến kiến nghị về vấn đề mong muốn được sử dụng nguồn điện lưới an toàn, có lượng điện mạnh để phục vụ sinh hoạt, sản xuất và nâng cấp, sửa chữa tuyến kênh mương thủy lợi nội đồng phục vụ tưới tiêu.

Hệ thống dây điện tự kéo chằng chịt, cột điện tạm bợ, mục nát gây nguy hiểm cho người dân đi lại

Thôn Tân Bể có 190 hộ dân với 854 khẩu, thôn Yên Chàm có 127 hộ 595 khẩu. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, người dân 2 thôn đã được sử dụng điện lưới Quốc gia phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất và hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ tưới tiêu, canh tác nông nghiệp. Tuy nhiên đường dây 0,4kv chỉ đến được trung tâm thôn, còn lại một số tổ, xóm như tổ 4 thôn Tân Bể, tổ 3 thôn Yên Chàm người dân vẫn phải tự kéo điện để sử dụng, gần thì 200-300m dài thì đến 1,3km. Đường điện kéo dài cộng thêm nhiều hộ cùng sử dụng một công cơ, biến áp dẫn đến nguồn điện bị yếu, thường xuyên mất điện và chập cháy.

Cùng với đó là hệ thống dây điện tự kéo chằng chịt, cột điện tạm bợ, mục nát gây nguy hiểm cho người dân đi lại, lao động sản xuất trên đồng ruộng, nhất là trẻ nhỏ trong dịp nghỉ hè và mùa mưa bão như hiện nay. Gia đình anh Tạ Văn Sếp tổ 4 thôn Tân Bể từ năm 2004 sử dụng chung đường dây tự kéo cùng 20 hộ dân khác trong xóm, do nguồn điện quá yếu nên chỉ đủ cho gia đình phục vụ sinh hoạt hàng ngày như cắm cơm, chạy tivi, quạt.

Từ đầu năm đến nay, gia đình anh sửa sang lại nhà cửa nên cần nguồn điện mạnh hơn nên anh đã tự kéo đường điện dài hơn 500m riêng cho gia đình. Nguồn điện của gia đình anh hiện tại có mạnh hơn lúc trước nhưng cũng chỉ đủ để cắm tủ lạnh, máy giặt, còn khi chạy máy cưa, máy bào thì không thể chạy được, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ công việc. Cũng giống như các hộ dân khác của thôn Tân Bể và Yên Chàm anh Tạ Văn Sếp thôn Tân Bể xã Tiên Yên mong muốn được sử dụng nguồn điện mạnh và an toàn hơn.

Để có nước sản xuất, người dân đã tự lắp ống nhựa để lấy nước vào đồng ruộng

Tuyến kênh mương thủy lợi nội đồng của Yên Chàm và Tân Bể cũng hỏng, gãy và xuống cấp dẫn đến thiếu nước sản xuất, tưới tiêu. Do kênh mương xây dựng đã lâu năm và ảnh hưởng của thiên tai gây sạt lở đất, vùi lấp, gãy đổ nhiều đoạn. Để có nước sản xuất, người dân đã tự lắp ống nhựa để lấy nước vào đồng ruộng. Sau khi có ý kiến, kiến nghị của người dân cơ quan chuyên môn đã xuống kiểm tra và xây dựng phương án sửa chữa, nâng cấp 2 tuyến kênh trên. Nhân dân mong muốn việc sửa chữa nâng cấp sớm triển khai thực hiện để người dân được hưởng lợi.

Từ những kiến nghị chính đáng của người dân tại địa phương, mong rằng, các cấp các ngành, đặc biệt là ngành chuyên môn sớm có hướng khắc phục, sửa chữa, nâng cấp để người dân nơi đây yên tâm sử dụng nguồn điện lưới an toàn, hiệu quả và phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập


Kỳ Duyên- Hoàng Tuấn( Quang Bình)

Nguồn : hagiangtv.vn

loading...

Check Also

Hà Giang Các địa phương không nên chạy theo phong trào!

Tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh tổ chức 5 đoàn công tác kiểm tra, đánh …