Home / PHÁP LUẬT / Huyện Bắc Quang chỉ đạo làm rõ hành vi lấn chiếm đất nghĩa trang sau phản ánh
Loading...

Huyện Bắc Quang chỉ đạo làm rõ hành vi lấn chiếm đất nghĩa trang sau phản ánh

UBND huyện Bắc Quang (Hà Giang) vừa ban hành văn bản chỉ đạo cơ quan chuyên môn phải làm rõ nội dung phản ánh của Phapluatplus.

Theo đó, có công văn số 1642/UBND –VP do Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang (Hà Giang) ký có nội dung yêu cầu các cơ quan chuyên môn: Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND thị trấn Việt Quang phải báo cáo về phản ánh của Phapluatplus (Báo Pháp luật Việt Nam) gửi UBND huyện đúng thời hạn.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang yêu cầu cơ quan chuyên môn phải làm rõ nội dung nêu trên Phapluatplus.

Ngay sau đó, Phòng Kinh tế và Hạ tầng Bắc Quang đã có báo cáo số 217/BC-KTHT về việc: Kiểm tra, xác minh phản ánh của Phapluatplus về nghĩa trang tại thôn Thanh Sơn, thị trấn Việt Quang.Báo cáo nêu, hiện tại nghĩa trang tại thôn Thanh Sơn không nằm trong hệ thống nghĩa trang đã có quy hoạch xây dựng và không nằm trong quy hoạch đô thị của thị trấn Việt Quang.

Đồng thời khẳng định, việc phản ánh của người dân cũng như nội dung bài báo là hoàn toàn có cơ sở. Hiện tại nghĩa trang không hề có hệ thống hàng rào bao quanh, không có mốc ranh giới nghĩa trang theo quy hoạch sử dụng đất và công tác đảm bảo môi trường chưa được Ban quản trang quan tâm thực hiện. Do đó, đề nghị UBND huyện Bắc Quang chỉ đạo UBND thị trấn Việt Quang phối hợp cùng các ngành chức năng khoanh định gianh giới cụ thể theo quy hoạch sử dụng đất. Đề xuất các giải pháp quản lý và ngăn chặn việc người dân tự ý cơi nới, mở rộng nghĩa trang.

Mặc dù đã có văn bản yêu cầu xử lý những trường hợp cơi nới đất nghĩa trang, nhưng hiện nay một số cá nhân vẫn cho máy móc và nhân công lên khu vực ngoài đất nghĩa trang tiến hành xây dựng.

Báo cáo cũng đề nghị Ban quản trang cần phải có phương án quản lý phù hợp, đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và sản xuất của người dân trong thôn.

Đề nghị UBND huyện Bắc Quang chỉ đạo các cấp, các nghành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích để ngăn chặn tình trạng tự ý mở rộng nghĩa trang theo như phản ánh.

Trước đó, Phapluatplus(Báo Pháp luật Việt Nam) đã có bài viết “Hà Giang: Nghĩa trang tự phát “phình to”, người dân kéo nhau yêu cầu giải quyết”, phản ánh việc nghĩa trang tự phát tại thôn Thanh Sơn, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang (Hà Giang) đang diễn ra tình trạng cơi nới, mở rộng đất nghĩa trang khiến người dân bức xúc.

Điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn, vi phạm nghiêm trọng về pháp luật đất đai và quy hoạch. Đặc biệt, một số cá nhân là lãnh đạo về quản lý đất đai của huyện cũng tự ý chôn cất người mất ngoài khu vực đất nghĩa trang.

Phàn Giào Ho

Nguồn : Phapluatplus.vn

loading...

Check Also

Hà Giang Xử lý gần 3000 vụ án dân sự thu hơn 14 tỷ đồng

Cục thi hành dân sự Hà Giang cho biết, trong 9 tháng cuối năm 2018 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *