Thứ Hai , Tháng Một 27 2020
Home / XÃ HỘI / Hà Giang Nạo vét lòng hồ Quang Minh Vấn đề được quan tâm
Loading...

Hà Giang Nạo vét lòng hồ Quang Minh Vấn đề được quan tâm

Lòng hồ bồi lắng, rác thải dồn ứ ngày càng nhiều đã khiến cho lượng nước chứa trong hồ bị giảm rõ rệt, gây ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tưới tiêu và phòng chống lũ. Đây là thực trạng diễn ra tại hồ Quang Minh, xã Quang Minh huyện Bắc Quang nhiều năm nay.

Lòng hồ Quang Minh

Là một hộ dân sinh sống gần hồ Quang Minh, nên ông Nguyễn Quang Trọng hiểu rất rõ những biến đổi môi trường của hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh này. Nếu như trước đây nhiều chỗ trong hồ có độ sâu từ 10 đến 11m thì nay bùn đất lắng đọng nên mực nước chỗ sâu nhất vào giữa mùa mưa cũng chỉ còn 7 đến 8 m. Tình trạng này đã khiến cho nguồn lợi thủy sản tại đây suy giảm. Trữ lượng nước ngày một thấp khiến cho nhiều diện tích hoa mầu quanh khu vực không đủ nước tưới tiêu. Bên cạnh đó khả năng tích nước phòng chống thiên tai cũng giảm đáng kể.


Còn trong suy nghĩ của anh Vương Văn Tường đến từ huyện Hoàng Su Phì thì hồ Quang Minh là hồ chứa rộng, nước trong xanh và thu hút nhiều khách du lịch đến thăm quan. Tuy nhiên khi đến nơi, anh Tường mới biết, điều đó chỉ còn tồn tại trong ký ức. Bây giờ lòng hồ ngày một nông hơn do lượng bùn tràn về nhiều; rác thải đủ loại tràn lan từ bờ xuống lòng hồ; khách du lịch thì hầu như không có.


Hồ Quang Minh là một trong những hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh được đầu tư xây dựng từ năm 1979. Tổng diện tích mặt hồ là gần 40 ha. Từ khi được xây dựng, hồ đã góp phần quan trọng vào phục vụ tưới tiêu và sản xuất cho nhân dân các xã Quang Minh, thị trấn Việt Quang. Tuy nhiên trải qua 40 năm khai thác xong chưa một lần được nạo vét tổng thể đến nay lượng bùn, rác thải ùn ứ tại đây là rất nhiều khiến cho môi trường tại khu vực hồ thay đổi rõ rệt.


Môi trường bị thay đổi đã khiến cho Đề án phát triển làng văn hóa du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới; Đề án xây dựng hồ Quang Minh trở thành điểm du lịch hấp dẫn của huyện Bắc Quang đến nay sau nhiều năm vẫn chưa thành hiện thực. Để khắc phục tình trạng này bên cạnh việc nâng cao trách nhiệm của người dân sở tại bằng các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường, thường xuyên thu gom rác thải, thì về lâu dài cũng cần sự quan tâm, đầu tư của nhà nước, để nạo vét mở rộng sức chứa lòng hồ, nhằm phục vụ yêu cầu thiết thực, lâu dài của sản xuất, phòng chống thiên tai.

Văn Hương – Tuấn Quỳnh

Nguồn : Hagiangtv.vn

loading...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hà Giang Mèo Vạc tăng cường đấu tranh phòng chống buôn lậu

Cuối năm là thời điểm hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!