Thứ Ba , Tháng Một 21 2020
Home / XÃ HỘI / Hà Giang Lãng phí công trình nước ở Bắc Quang
Loading...

Hà Giang Lãng phí công trình nước ở Bắc Quang

Công tác quản lý vận hành các công trình cấp nước sinh hoạt ở các địa phương của tỉnh Hà Giang hiện nay mặc dù đã được thực hiện một cách khoa học, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công trình cấp nước bị bỏ hoang hoặc khai thác chưa hiệu quả. Công trình nước tại khu tái định cư thôn Lâm, xã Đồng Tâm huyện Bắc Quang là một minh chứng cụ thể.

Công trình nước không được sử dụng gây lãng phí

Hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung thôn Lâm, xã Đồng Tâm là một hạng mục trong dự án định canh định cư thôn Lâm do UBND huyện Bắc Quang làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai từ đầu năm 2011. Tổng nguồn vốn được phê duyệt là trên 17 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được 12 tỷ đồng. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng hệ thống cung cấp nước trên đã hư hỏng, không phát huy tác dụng.


Toàn bộ hệ thống cung cấp nước gồm 3 hạng mục chính là đập đầu mối, đường ống dẫn nước dài trên 3km và 11 bể chứa nước tập trung. Do không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đến nay khả năng tích nước của đập đầu mối giảm đáng kể. Hệ thống được ống dẫn nhiều đoạn bị đứt ngãy. Đặc biệt 5/11 bể đã được đầu tư không có khả năng tích nước, nhiều bể đã bị nứt vỡ. Hệ thống khóa van hư hỏng hoàn toàn. Dự án đầu tư không phát huy hiệu quả, còn người dân tự tìm nước để sử dụng đã khiến cho cuộc sống của 41 hộ dân tại đây đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.


Liên quan đến vấn đề này, trong thời gian qua, UBND huyện Bắc Quang đã giao cho Phòng Dân tộc phối hợp với các ngành có liên quan thực hiện khảo sát, đánh giá lại toàn bộ hiện trạng của dự án. Trên cơ sở đó có giải pháp tham mưu cho UBND huyện trong việc tiếp tục hoàn thiện, tháo gỡ khó khăn cho người dân khu định cư.


Qua những vấn đề trên cho thấy bên cạnh nguyên nhân khách quan là quá trình khảo sát, thiết kế dự án tại đây cũng bộc lộ những điểm chưa phù hợp. Việc bàn giao, thành lập tổ quản lý công trình sau đầu tư của chính quyền địa phương và người dân hưởng lợi cũng chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy rất cần có giải pháp để phát huy công năng của công trình. Đồng thời việc xây dựng mô hình vận hành cũng cần được xã Đồng Tâm và người dân thụ hưởng quan tâm hơn trong thời gian tới.

Tuấn Quỳnh – Văn Hương

Nguồn : hagiangtv.vn

loading...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hà Giang Đẩy nhanh tiến độ dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố

Trước những ý kiến của người dân 2 phường Minh Khai và Trần Phú về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!