Thứ Ba , Tháng Một 21 2020
Home / VĂN HÓA / Hà Giang Kỳ lạ khả năng liếm lưỡi cày nung đỏ
Loading...

Hà Giang Kỳ lạ khả năng liếm lưỡi cày nung đỏ

Trên miền đất Hà Giang, nơi có những hùng quan thiên nhiên và sự phong phú bản sắc văn hóa các dân tộc. Với 19 dân tộc anh em cùng chung sống, nơi đây chứa đựng rất nhiều điều kỳ bí mà ngay cả những người nhiều tuổi, có kinh nghiệm sống cũng khó giải thích được.

Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn, người Dao là một ví dụ đặc biệt về sự kỳ bí và khả năng siêu phàm của con người. Nhưng, có dịp chứng kiến người Mông dùng lưỡi liếm vào lưỡi cày được nung đỏ với nhiệt độ lên đến hàng trăm độ C là điều khiến chúng tôi vừa kinh ngạc mà xen lẫn hoài nghi về một sức mạnh siêu nhiên. Hà Giang với những người ưa thích khám phá như tôi quả thực là vùng đất quá đỗi hấp dẫn.

Chiếc lưỡi cày được đưa vào lửa nung đỏ. Ảnh: CHU VIỆT BẮC

Hoàng Su Phì là vùng đất phía Tây của Hà Giang. Nơi đây có những dân tộc, như: Dao, Mông, Nùng, La Chí, Cờ Lao…, sinh sống lâu đời. Cộng đồng người Mông ở đây cũng rất đông đảo và là những người giỏi chinh phục tự nhiên, có những kỹ năng điêu luyện trong việc rèn nông cụ, đặc biệt là thêu dệt với những bộ trang phục rất đẹp, rực rỡ sắc màu. Trong cộng đồng người Mông nơi đây, còn có những người đàn ông có khả năng phi thường khi có thể dùng lưỡi của mình liếm trực tiếp vào lưỡi cày được nung đỏ hàng trăm độ C.

Có dịp được chứng kiến những màn liếm lưỡi cày nung đỏ của những “siêu nhân” người Mông ở đây, chúng tôi không khỏi lạnh sống lưng, có người thậm chí không dám nhìn khi một người Mông cầm chiếc lưỡi cày được nung đỏ rực và chuẩn bị liếm vào đó. Sau khi người liếm vào chiếc lưỡi cày nung đỏ một cách nhẹ nhàng và bình an vô sự, mọi người mới thở phào nhẹ nhõm. Mỗi lần xem như vậy, giường như đó không phải là thử thách cho người liếm lưỡi cày, nó giống như là một thử thách cho chính người xem vậy.

Để tìm hiểu về khả năng kỳ lạ này, chúng tôi có dịp trực tiếp trao đổi với anh Sùng Và Dụng, người Mông ở thôn Nậm Piên, xã Nậm Ty, Hoàng Su Phì, người có khả năng liếm lưỡi cày nung đỏ. Anh Dụng, sinh năm 1972, từ năm 17 tuổi đã có khả năng liếm được lưỡi cày nung đỏ. Ở xã Nậm Ty, chỉ có người trong gia đình anh gồm bố, anh trai và anh rể có khả năng liếm vào lưỡi cày nung đỏ. Để có được khả năng phi thường này, theo anh Dụng phải được thần linh “nhận” và cho khả năng tiếp xúc với nhiệt độ cao mà không bị bỏng.

Ai cũng biết, khi các vật dụng như chiếc lưới cày đúc bằng gang, sắt rất dày được nung trong đống than củi đỏ rực, đến khi chiếc lưỡi cày đỏ lên, nhiệt độ có thể lên đến hàng trăm độ C. Nhiệt độ này có thể gây cháy và bỏng cực nặng nếu da thịt tiếp xúc vào. Khi nhúng chiếc lưỡi cày nung đỏ vào nước, lập tức nước sôi lên sùng sục. Ấy vậy mà không hiểu tại sao, con người lại có thể tiếp xúc được với chiếc lưỡi cày với nhiệt độ cao như vậy, đặc biệt nơi tiếp xúc lại là cái lưỡi vốn rất nhạy cảm với nhiệt độ. Chúng ta chỉ cần uống nhầm một chút nước nóng thôi là cũng đã đau cả tuần rồi, huống chi là lưỡi cày nung đỏ.

Anh Sùng Và Dụng liếm lưỡi cày nung đỏ. Ảnh: CHU VIỆT BẮC

Anh Sùng Và Dụng lí giải, liếm lưỡi cày chỉ là một phần trong nghi thức giải hạn của người Mông nhằm xua đuổi tà ma, tránh tật bệnh, điểm gở trong cuộc sống. Trước khi liếm được lưỡi cày nung đỏ, cần phải có lễ cúng xin “thần linh” cho khả năng tiếp xúc với lửa. Lễ có thể bằng lợn, gà và rượu để dâng lên thần linh. Sau khi lưỡi cày được nung đỏ trong đống than củi, người chủ lễ (người liếm lưỡi cày) sẽ cầm chiếc lưỡi cày nung đỏ lên, đi 3 vòng quanh bàn lễ rồi đi ngược lại 2 vòng là có thể liếm vào chiếc lưỡi cày nung đỏ. Anh Dụng cho biết thêm, từ năm 17 tuổi đến nay, anh không nhớ nổi mình đã thực hiện việc liếm lưỡi cày nung đỏ bao nhiêu lần. Vì được thần linh “nhận” nên không một lần nào anh bị bỏng vì việc làm này.

Qua tìm hiểu, được biết ở địa bàn Hoàng Su Phì, ngoài một số người ở xã Nậm Ty có khả năng liếm được lưỡi cày nung đỏ, cũng có người Mông ở xã Bản Péo cùng huyện có khả năng phi thường này. Tuy nhiên, số người thực hiện được không nhiều. Hiện nay, hai người con trai của Sùng Và Dụng, là Sùng Khai Quả và Sùng Khai Chào năm nay hơn 20 tuổi cũng bắt đầu có khả năng liếm được lưỡi cày nung đỏ. Tuy nhiên, khả năng “siêu nhiên” như cha thì chưa bằng.

Huy Toán

Nguồn : Baohagiang.vn

loading...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bế mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hà Giang lần thứ VIII năm 2019

Sau 5 ngày thi đấu, tranh tài sôi nổi, Sáng 2/12, tại Nhà thi đấu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!