Thứ Hai , Tháng Một 27 2020
Home / TIN TỨC / Hà Giang Bé 7 tuổi bị táo bón kèm máu tươi, bác sĩ cảnh báo các bậc cha mẹ
Loading...

Hà Giang Bé 7 tuổi bị táo bón kèm máu tươi, bác sĩ cảnh báo các bậc cha mẹ

Bé trai 7 tuổi ở Hà Giang thường xuyên bị táo bón kèm máu tươi. Một ngày trước khi vào viện, bé đi ngoài ra máu bất thường với số lượng nhiều.

Theo bác sĩ Hà Văn Tước, Phó trưởng khoa Cận lâm sàng – Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), bé trai ở Bắc Quang (Hà Giang) được mẹ đưa đến bệnh viện khám vì đi ngoài ra máu tươi.

Trước đó, bé thường xuyên bị táo bón nên bố mẹ có thay đổi khẩu phần ăn cho con. Trước hôm vào viện một ngày, bé không bị táo bón nhưng vẫn đi ngoài ra máu với số lượng nhiều.

Bé được chỉ định nội soi đại trực tràng gây mê. Kết quả cho thấy tại đại tràng sigma của bé có một polyp với cuống kích thước lớn khoảng 4 cm, trực tràng có polyp kích thước gần 0,5 cm không cuống. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi thắt cuống polyp lớn bằng endoloop và cắt polyp bằng thòng lọng nhiệt điện (snare).

Polyp được các bác sĩ cắt từ cháu bé. Ảnh: Infonet.

Theo bác sĩ Tước, nhiều người nghĩ trẻ nhỏ đi ngoài ra máu là táo bón mà không biết có thể do các polyp ở đại trực tràng hoặc một số bệnh lý khác. Số trẻ đến viện khám vì các polyp này không phải hiếm gặp.

Từ đầu năm 2019, các bác sĩ phòng Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, đã tiến hành cắt polyp đại, trực tràng cho 4 bé. Các polyp của đại tràng và trực tràng (đặc biệt là loại có cuống) dễ bị chảy máu khi phân đi qua. Vì thế, biểu hiện hay gặp ở nhiều trẻ là đi ngoài ra máu dù không bị táo bón.

Nhiều trường hợp nội soi đại tràng phát hiện polyp lớn khiến trẻ hay bị chảy máu, thiếu máu. Bác sĩ Tước nhấn mạnh, polyp trực tràng ở trẻ nhỏ không phải là hiếm gặp và cần được phát hiện, điều trị sớm vì chúng có thể gây ra chảy máu. Nếu phát triển lớn, nó có thể gây tắc ruột hoặc tiến triển thành ung thư.

Hiện, bé trai được theo dõi và điều trị tại khoa Nội – Nhi – Đông y của bệnh viện. Bác sĩ khuyến cáo khi trẻ đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là đại tiện ra máu, thay đổi phân, số lần đại tiện, đặc điểm phân không bình thường, cha mẹ nên đưa đi khám, cần thiết sẽ nội soi toàn bộ đại trực tràng.

Theo K.Chi / Infonet

loading...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hà Giang Háo hức ngày lên đường nhập ngũ

Tiếp nối truyền thống anh dũng, vẻ vang của thế hệ cha anh; những người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!